Tết trong tâm.
Tết

Date

Ước mơ ngày còn bé.

Tết trong tâm

Lúc còn nhỏ tôi chỉ mong mình lớn thật nhanh, khoẻ mạnh, và trưởng thành để có thể làm nhiều việc, đi nhiều nơi và kiếm thật nhiều tiền. Hồi đó tôi thấy rằng thời gian trôi thật chậm, tới mức khiến tôi phát chán và chẳng bao giờ chịu ngồi yên ở nhà. Tôi nhớ ai đó đã từng nói: ”Lúc còn nhỏ, chúng ta có rất nhiều thời gian, nhưng thiếu sức khoẻ và kinh nghiệm”. Khi ra ngoài đi làm rồi tôi mới thấy: Wow! Mới ngày nào còn bập bẹ ngồi trên ghế nhà trường, còn tụ tập cùng đám bạn cấp 2 cấp 3, còn bận yêu đương sớm chiều mà giờ râu đã phải cạo mỗi ngày, tóc đã bắt đầu bạc đi.

Giật mình nhận ra

Sao thời gian trôi nhanh vậy? Đắm mình vào dòng chảy của cuộc đời, những kế hoạch, đủ mọi thứ đến, đi và rồi tạo mới. Quá trình này khiến tôi đôi lúc phải tra Google xem hôm nay là ngày bao nhiêu. Tôi có thể là một người ham làm, có thời gian tôi làm việc cật lực, đi chơi cũng làm, lúc người ta ngủ cũng làm, tết cũng làm. Và thời gian đã chảy qua tôi nhanh biết chừng nào. Những đứa trẻ thì cảm thấy ghen tị với sự trưởng thành và những gì người lớn có thể làm được, còn người lớn lại mong trở về ngày bé.

Tết thay đổi?

Tôi thấy ngày tết cũng giống như thời gian vậy. Cách nó vận hành không hề thay đổi. Trái đất vẫn sẽ quay, đồng hồ vẫn chạy. Rồi ngày tết cũng sẽ tới. Chỉ có chúng ta thay đổi, hoàn cảnh xung quanh ta thay đổi, làm ta nghĩ rằng Tết đã thay đổi. Hôm nọ đi Grab có nói chuyện với anh nọ, ảnh kể tết không còn vui nữa, không khí tết đã thay đổi rồi. Hình như ai cũng nói như vậy thì phải, ngay cả những đứa trẻ bây giờ cũng thế.

Tết của tuổi thơ và tết bây giờ.

Tết ngày xưa thì tôi có thể cùng gia đình ngâm gạo, làm nhân bánh, gấp lá dừa,… Nhưng tết bây giờ thì tôi không cần phải làm như thế nữa. Tôi có thể mua ngoài chợ. Tết hồi xưa là thời điểm mà tôi được mua những bộ quần áo mới. Tết hồi xưa là ngồi cạnh bếp lửa nấu bánh chưng và nghe những câu chuyện thời chiến tranh do ông bà kể lại,… Bạn có thể kể ra rất nhiều thứ khác nữa phải không?

Chấp nhận thay đổi

Nhưng hãy nhìn lại, tất cả những thay đổi đó chỉ là mức sống của chúng ta được nâng lên, xã hội thay đổi, sự phát triển của công nghệ, mạng internet, chúng được sinh ra để thoả mãn nhu cầu của chúng ta. Rồi bạn cũng sẽ cảm thấy thích sự náo nhiệt và hiện đại của thành phố khi từ nông thôn lên và chắc hẳn bạn sẽ thích sự đơn giản yên bình của nông thôn khi ở thành phố về.

Chấp nhận sự thay đổi từ bên trong chúng ta để cảm nhận ngày tết theo đúng nghĩa của TẾT. Tết là năm mới phải không. Năm mới sẽ luôn có những thay đổi mới, những lo toan mới, những kế hoạch mới, môi trường mới,… nhưng tết thì luôn là nhà. Là ngày cả gia đình đoàn tụ, là tụ tập cùng bạn bè, là thời gian nghĩ cho một năm đầy vất vả mệt nhoài. Là cùng trao cho nhau những lời chúc tốt đẹp cho một năm mới nhiều ý nghĩa. Những thứ này đâu thay đổi phải không?

Liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại & Zalo: 0948.568.049 hoặc bằng các nền tảng mạng xã hội dưới đây

More
articles